Kỹ thuật thuộc da trăn

Các kỹ thuật để thuộc da trăn

Thuộc gia là một quá trình hết sức quan trọng để tạo nên giá trị của một tấm da trăn. Đây là một công đoạn để chuyển hóa da trăn thành da thuộc và đây là một quá trình đựơc trải qua nhiều công đoạn khác nhau để tạo nên những đặc tính tối ưu của da thuộc cụ thể như khả năng chịu nhiệt, khả năng chống nước, chống thối rửa, chống lại sự phá hoại của các loại vi sinh vật và có độ thấu khí cao…

Các trình tự để thuộc da trăn được trải qua các giai đoạn bao gồm nhiều quy trình và thao tác khác nhau. Được tiến hành theo một trình tự nhất định. Mỗi giai đoạn có một vai trò khác nhau và tạo nên sự biến đổi của tấm da khác nhau. Tựu chung lại nó có ba giai đoạn khác nhau:

Giai đoạn 1: giai đoạn tiền thuộc da đây là giai đoạn để biến da trăn tươi, da trăn muối thành da phèn hay da Đầu tiên chúng ta chuẩn bị cho giai đoạn sơ chế chuẩn bị cho tấm da sạch, mềm, dễ thẩm thấu các chất hóa học hay tự nhiên sẽ được sử dụng để biến tấm da sống thành tấm da thuộc nhằm để thành nguyên liệu trong nghành may mặc và các nghành công nghiệp khác. Đầu tiên, cần lóc da ra khỏi thịt trăn, cần cột đầu và đuôi của trăn, bơm hơi cho trăn bằng máy bơm khí điện để da trăn căng ra, làm mềm con trăn sau đó dùng dao rọc chuyên dụng để rọc da trăn thật cẩn thận tránh bị rách thớ da. Sau đó phân loại da theo kích cỡ, theo chất lượng của từng tấm. Da trăn rất nhạy cảm với không khí, vi khuẩn, độ ẩm  của môi trường xung quanh, do đó nó được ướp muối để loại bỏ nước và để bảo quản da trăn theo cách tự nhiên nhất và đảm bảo nhất. Da trăn trước khi thuộc cần được loại bỏ muối và dể khôi phục lại lượng nước đã mất

Giai đoạn 2: Thuộc da  ( còn gọi là chu trình crom hay còn gọi là wetblue).

Những tâm da trăn sau khi được loại bỏ muối thì  sẽ được ngâm trong vôi để  loại bỏ vảy, móng tay, chất nhày, mỡ tự nhiên và chất béo. Vôi còn có tác dụng phân tách các sợi và làm cho Colagen trong da có thể hoạt động trở lại. Sau đó tấm da trăn lại được ngâm trong axit để tăng độ axit bị hạ thấp ở giai đoạn trước đồng thời còn giúp phá vỡ xương và canxi trogn da trăn để tấm da có độ dai và mềm

Cuối cùng là tẩy da và tắm mạ crom để giúp da bền hơn và không còn quá nhạy cảm với yếu tố môi trường xung quanh

Sau các quá trình trên da trăn đã được biến đổi từ tấm da hữu cơ thành tấm da vô cơ

Giai đoạn 3: Hoàn thiện

Sau công đoạn thuộc da đã hoàn thành, thợ sẽ để lại những vân da tự nhiên và cải tạo lại những vân da cần được tẩy và làm bóng. Chúng được nhuộm bằng các nguyên liệu từ thực vật để tấm da được mềm bóng và đẹp hơn

Sau đó là phơi da hoặc sấy bằng lò nướng cho da khô lại

Cuôi cùng là nhuộm da theo các yêu cầu màu sắc và mài da theo trọng lượng và độ dày cần thiết. Người thợ chỉ cần phủ một lớp sơn bóng và sơn bảo vệ để da đạt được chất lượng như mong muốn

 

Bình luận trên facebook

ĐÁNH GIÁ CỦA KHÁCH HÀNG
Sản phẩm nổi bật

Cao trăn

0đ 0đ

Mỡ trăn

0đ 120.000đ

Giới thiệu sản phẩm
Đặt mua tại đây
09.6667.0001
Zalo